×

Giỏ hàng

Tư tế Aaron, Mẹ Maria và lời chúc lành tư tế: Một gợi ý cho năm mới
Lượt xem:58   Ngày đăng: 2022-12-30 20:31:10

TƯ TẾ AARON, MẸ MARIA VÀ LỜI CHÚC LÀNH TƯ TẾ: MỘT GỢI Ý CHO NĂM MỚI

Victor Cancino, S.J.
Đức Maria Mẹ Thiên Chúa
Ds 6,22–27; Gl 4,4–7; Lc 2,16–21

Chuyển thông phúc lành của Thiên Chúa cho người khác trong thời cổ đại giống như sự tiếp xúc của con người và như  là một cử chỉ của lời hứa thánh thiêng.

Bài đọc I của Chúa nhật cuối tuần Bát nhật Giáng sinh được xem như “lời chúc lành của tư tế” trong khoa nghiên cứu Kinh thánh. Aaron và dòng dõi tư tế của ông sử dụng danh xưng thánh thiêng của Đức Chúa bằng tiếng Do Thái để chúc lành cho Dân Chúa. 

Lời  chúc lành như sau:

“‘Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con. Xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con’. Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng”. (Ds 6, 24-26)

Tuy nhiên, Aaron và con cháu ông sẽ không chúc lành cho dân Israel nhân danh họ. Thay vào đó, họ chuyển ban phúc lành đến trực tiếp từ Đức Chúa. Trong bản gốc tiếng Do Thái, câu cuối cùng của bài đọc I hôm nay có hình thức nhấn mạnh ở ngôi thứ nhất, “Chính Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng” (Ds 6,27).

Bản văn này có từ xa xưa. Một số hiện vật khảo cổ có chữ viết sớm nhất  từ ​​Giêrusalem bao gồm hai tấm bùa bằng bạc có khắc lời chúc lành của tư tế, có lẽ được đeo quanh cổ để xua đuổi ma quỷ. Những tấm bùa này, được xem là bản khắc Ketef Hinnom, có niên đại vào cuối thế kỷ thứ 7 trước Chúa Giáng sinh, cho thấy ảnh hưởng sâu đậm của công thức chúc lành này đối với thực hành tôn giáo của nhiều thế hệ người Israel. Những lời nhắc nhở về phúc lành của  chính Đức Chúa sẽ là niềm an ủi và giúp dân luôn ý thức rõ ràng về sự hiện diện sống động của Thiên Chúa.

Các Kitô hữu trong suốt nhiều thế kỷ đã xem Mẹ Thiên Chúa như kênh chuyển thông ơn lành tương tự. Đây là điều mà Giáo hội cử hành trọng thể vào ngày đầu năm dương lịch. Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa và con của Mẹ Maria, là hiện thân lời chúc lành của tư tế cho thế gian. Bất cứ ai kêu cầu Hài Nhi thánh thiện này, Thiên Chúa sẽ chúc lành, bảo vệ, đoái trông với ân sủng và thương ban lòng từ nhân và an bình. Đức Mẹ Maria là kênh nền tảng chuyển thông ân sủng Thiên Chúa trong giao ước mới. Mẹ Maria, với tư cách là môn đệ đích thực và mẫu mực, nhắc nhở các môn đệ của Chúa Kitô hãy hành động như máng ơn lành đối với tất cả những người họ gặp gỡ. Chuyển thông và chúc lành như thế sẽ dựng xây gia đình nhân loại.

Tôi nhớ rất rõ khi mẹ tôi là một kênh chuyển thông ơn lành của Chúa. Lần đầu tiên tôi và em gái đi du lịch xa nhà. Trước khi chúng tôi bắt taxi ra sân bay, mẹ tôi đã làm dấu thánh giá trên chúng tôi. Nghi thức đơn giản mà sâu sắc này như một biểu hiện cho tình mẫu tử khiến bà trở thành một kênh chuyển thông phúc lành của Chúa.

Hãy dành thời gian trong tuần này để chúc phúc  cho ai đó khi năm mới bắt đầu. Chúng ta có thể biến những lời chúc lành tư tế thành của chính chúng ta trong thinh lặng cầu nguyện hoặc lúc gặp gỡ cá nhân.

Chúng ta có thể cầu chúc như thế này:

Xin Chúa ban cho bạn những gì cần thiết trong ngày hôm nay và bảo vệ bạn khỏi mọi tai ương,

Xin cho tình thân của Chúa ở cùng bạn và ước chi Ngài luôn chậm bất bình và hết tình xót thương bạn,

Ước chi lòng từ nhân của Thiên Chúa luôn dư tràn và đổ đầy trên bạn.

Xin Chúa chúc lành cho bạn.

Bài đọc: Thanhlinh.net

Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ America Magazine (28/12/2022)