×

Giỏ hàng

Lời kêu gọi đối xử bình đẳng trong Kinh Thánh
Lượt xem:35   Ngày đăng: 2022-08-27 17:48:40
LỜI KÊU GỌI ĐỐI XỬ BÌNH ĐẲNG TRONG KINH THÁNH

Jaime L. Waters

Chúa nhật XXII Thường niên năm C

Hc 3, 19-21. 30-31; Dt 12, 18-19. 22-24a; Lc 14, 1. 7-14
 

 

Trong bài Tin mừng của Chúa nhật XXII Thường niên hôm nay, Chúa Giêsu đã suy tư về Nước Thiên Chúa. Mặc dù Nước ấy không được nói rõ trong dụ ngôn, nhưng được sánh với một bữa tiệc thịnh soạn. Chúa Giêsu mô tả những người được mời dự tiệc, rồi nói với những người Pharisêu mà Ngài gặp, rằng: khi đãi tiệc, họ không nên mời bạn bè, gia đình và những người hàng xóm giàu có. Thay vào đó, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt và đui mù. Những người được gọi là “nghèo khó, tàn tật, què quặt và đui mù” đại diện cho tất cả những người không có khả năng mời tiệc để đáp lễ. Bạn bè và những người giàu có đại diện cho những người có phương tiện và của cải.


Chúa Giêsu phác hoạ Nước Thiên Chúa là nơi dành cho tất cả mọi người. Hình ảnh bữa tiệc trong bài Tin mừng thể hiện một lời mời rộng mở, dành cho tất cả mọi người. Cái nhìn của Chúa Giêsu về Nước Thiên Chúa mang tính hướng dẫn  và truyền cảm hứng cho chúng ta tránh đối xử bất công, thường  ưu tiên cho những người lành lặn. Thay vào đó, để xây dựng vương quốc trên trần gian, chúng ta hãy tạo nên một Giáo hội và thế giới rộng mở cũng như dễ tiếp cận cho tất cả mọi người, nhận ra những cách thức công khai hay bí mật đã loại trừ những người có sự khác biệt và khuyết tật ra khỏi việc tham dự trọn vẹn vào cộng đoàn đức tin. Bài Tin mừng mời gọi chúng ta nhìn nhận và đánh giá cao sự đa dạng tồn tại trong Giáo hội và thế giới, đồng thời tạo ra không gian thăng tiến  tất cả mọi người. Ngoài ra, bài Tin mừng giúp chúng ta suy ngẫm về bản thân một cách thấu đáo hơn cũng như nhớ rằng ngay cả những người được coi là lành lặn cũng phải nhờ đến sự giúp đỡ và hỗ trợ để phát triển.


Bài Tin mừng theo thánh Luca được rút gọn (14,1.7-14) chỉ tập trung vào bữa tiệc. Ngay trước khi kể dụ ngôn, Chúa Giêsu đã gặp một người đàn ông mắc bệnh phù thũng, rồi chữa lành ông vào ngày sa bát.  Trong Tin mừng, việc chữa lành trong ngày hưu lễ đôi khi gặp phải chỉ trích mặc dù vào dịp này thì không. Qua việc chữa lành cho người đàn ông mắc chứng phù thũng, Chúa Giêsu nhận ra nỗi đau khổ của ông và giải quyết nó bằng việc trợ giúp và cứu chữa đầy yêu thương. Suy ngẫm về dụ ngôn cùng với việc chữa lành, chúng ta thấy có cùng lúc hai cách tiếp cận để đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi người: tạo không gian tiếp cận và cơ hội cho tất cả mọi người, đồng thời nhận ra những người cần được giúp đỡ để sẵn sàng hỗ trợ.


Cũng trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc lại một chủ đề mà chúng ta đã gặp trong những Chúa nhật trước: “Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14, 11). Một lần nữa, Chúa Giêsu cho thấy Ngài quan tâm đến việc xây dựng một cộng đoàn các môn đệ có thể sống theo sứ điệp yêu thương của Tin mừng. Chúa Giêsu lưu tâm đến việc không để các môn đệ nghĩ rằng việc tuyển chọn được xem như nâng các ông lên trên những người khác trong cộng đoàn. Lời mời gọi khiêm nhường của Chúa Giêsu rất quan trọng đối với tất cả chúng ta ngày nay, đặc biệt là những người có địa vị và quyền lực.
 


Bài đọc: Thanhlinh.net

Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ America Magazine (22/8/2022)