×

Giỏ hàng

Hai ngàn năm sau, câu chuyện Chúa Giáng sinh của một gia đình dễ bị tổn thương vẫn luôn vang vọng
Lượt xem:173   Ngày đăng: 2022-12-26 12:19:12

HAI NGÀN NĂM SAU, CÂU CHUYỆN CHÚA GIÁNG SINH CỦA MỘT GIA ĐÌNH DỄ BỊ TỔN THƯƠNG VẪN LUÔN VANG VỌNG

Victor Cancino, S.J.
Chúa nhật
Chúa Giáng Sinh A
Is 9,1–6Tt 2,1
114Lc 2,1–14

Trong đêm Giáng sinh Tin mừng Luca trình bày hình ảnh một Hài Nhi - Đấng được xức dầu và Đấng Thánh, xuất hiện giữa hai thế lực bao trùm thế giới: đế quốc Rôma và đạo binh thiên quốc.

Vì cái ách nặng nề trên người nó, cái gông nằm trên vai nó, cái vương trượng quyền của kẻ áp bức, Chúa sẽ nghiền nát ra. (Is 9, 3)

Bài Tin mừng bắt đầu với hoàng đế Cêsarê Augustô và kết thúc với một số đông đạo binh thiên quốc cùng với các thiên thần. Cả hai thế lực đều công bố quyền bính đặc biệtvà lời hứa bình an cho trần gian. Giữa hai thế lực này là một gia đình vô gia cư đang rất cần chỗ nương thân, “vì không tìm được chỗ trong hàng quán.” (Lc 2, 7).

Cêsarê Augustô (27 tCN - 14 CN), một trong những nhà lãnh đạo lẫy lừng nhất trong lịch sử Tây phương, đã trị vì một thời kỳ hòa bình bề ngoài. Ông nắm toàn quyền; ra lệnh cho khắp nơi (x. Lc 2,1). Ông thống nhất đế quốc Rôma, thông qua sức mạnh quân sự, thuế khóa, một tôn giáo phiếm thần vốn tập trung việc sùng kính địa phương vào  chính quyền Rôma, và một nguyên lý pháp quyền đe dọa đóng đinh bất kỳ kẻ nào nổi loạn. Quyền lực của các nhà lãnh đạo dân chủ hiện đại mờ nhạt so với quyền lực của Cêsarê. Thậm chí, các hoàng đế Rôma sau này còn sử dụng các danh hiệu tương tự như ngôn sứ Isaia đã dành cho Đấng Mêsia: Cố Vấn Kỳ Diệu, Thiên Chúa Huy Hoàng, Người Cha Muôn Thuở, Ông Vua Thái Bình (Is 9,6).

Trái ngược với chính quyền Rôma, thánh Luca giới thiệu về “đạo binh thiên quốc”, một đội quân thần linh đã đến bày tỏ “ánh quang của Thiên Chúa” với các mục đồng. Lực lượng thần linh này gần như toàn năng với những biểu hiện vượt trội nhưng không thuộc về thế gian này. Hơn nữa, trọng tâm của đạo binh thiên quốc là một hài nhi không nhà không cửa, “được bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2,7). Ông Vua Thái Bình và Thiên Chúa Huy Hoàng đích thực đã khởi đầu hành trình thông qua thế giới chúng ta giữa những người vô gia cư và nơi thành phần bị tổn thương của gia đình nhân loại; thế nhưng, vận mệnh của Ngài là nắm giữ mọi quyền hành trên trời và dưới đất, Ngài sẽ là cầu nối giữa trời và đất.

Trong bài đọc I, ngôn sứ Isaia tiên báo rằng một lãnh đạo quyền bính cao cả như vậy sẽ xuất hiện. Người sẽ nghiền nát cái ách đau khổ và phục hồi xã hội loài người đã tan vỡ (Is 9,3). Một Đấng Mêsia sẽ ở cùng chúng ta và có quyền lực như Cêsarê để xua tan bóng tối. Tuy nhiên, theo thánh Luca, Thiên Chúa Huy Hoàng đến với chúng ta như một hài nhi dễ bị tổn thương và không có chỗ qua đêm. Thực tế cụ thể về sự nghèo khó của hài nhi là khởi điểm của lịch sử cứu độ cho những ai tin.

Một lý do khiến thông điệp Giáng sinh vẫn luôn vang vọng sau hai thiên niên kỷ, đó  là một gia đình dễ bị tổn thương đã chỉ cho thế giới cách lựa chọn giữa thiện và ác. Các đạo binh thiên quốc không dùng quyền lực để ép buộc làm việc thiện, và quyền bính của “Cêsarê” và chính quyền đã không thể đạt đến bản chất sâu xa nhất. Trong bài đọc II, thư gửi cho Titô viết: “Chúa Giêsu Kitô đã hiến thân… để luyện sạch chúng ta thành một dân tộc xứng đáng của Người, một dân tộc nhiệt tâm làm việc thiện. (Tt 2,11-14). Chính trong câu chuyện về một hài nhi mới sinh vô gia cư mà người ta có thể phân định con đường dẫn đến sự thiện và tìm thấy lòng nhiệt tâm theo đuổi sự thiện. Hài nhi nghèo nàn, nhưng cũng chính là Đấng mà chúng ta có thể hát khen bằng cả tấm lòng: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Lc 2,14).

CẦU NGUYỆN

Những lý tưởng chính trị đã định hình sự hiểu biết của chúng ta về Thiên Chúa và niềm tin như thế nào?

Chúa Hài Nhi có thể xua tan gánh nặng tăm tối nào trong dịp Giáng sinh này?

Chúa Kitô hài đồng đã ở giữa hai thế lực. Làm thế nào chúng ta có thể ở với Chúa Kitô trong suốt thời gian thánh thiện mừng mầu nhiệm nhập thể này?

Bài đọc: Thanhlinh.net

Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ America Magazine (21/12/2022)