×

Giỏ hàng

Sự kiên định của Thiên Chúa Ba Ngôi
Lượt xem:238   Ngày đăng: 2023-06-03 15:30:35
SỰ KIÊN ĐỊNH CỦA THIÊN CHÚA BA NGÔI

Victor Cancino, S.J.

Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi.
Xh 34,4b6.89; 2Cr 13,1113; Ga 3,1618.

 

 
Vào tuần thứ hai của 30 ngày Linh thao, thánh Inhaxiô Loyola đề nghị các thao viên (tham dự viên khóa linh thao) hãy hình dung Ba Ngôi Thiên Chúa đang nhìn xuống toàn thể nhân loại.  Ba Ngôi Chí thánh hình dung một nhân loại rộng lớn, với một số người cuộc sống chỉ chật vật trong khi một số người khác trải qua khổ đau cùng cực. Thánh Inhaxiô mời gọi các thao viên hình dung Thiên Chúa Ba Ngôi đang cân nhắc quyết định sai Chúa Con đến với thế giới này ngay cả khi nó đang tan vỡ. Các bài đọc Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi cho thấy Thiên Chúa cũng đang cân nhắc như vậy, và điều này khuyến khích độc giả tín thác vào một Thiên Chúa luôn luôn yêu thương dù cho nhân loại không đáp trả lại tình yêu ấy.

Trong bài đọc I trích sách Xuất hành, một khuôn mẫu quen thuộc xuất hiện: Tội lỗi-Sám hối-Đổi mới. Trong Xh 34,1-2, chúng ta biết rằng Môsê đã nổi giận đập vỡ hai bia đá đầu tiên, trên đó viết Lề Luật của Thiên Chúa, vì tội dân Israel thờ con bê vàng. Môsê thưa cùng Đức Chúa rằng: “Quả thật, dân này là dân cứng đầu” (Xh 34,9). Dù vậy, Môsê cố gắng truyền đạt lại lời của Chúa cho dân Israel lần thứ hai.

Khi Thiên Chúa và Môsê tiếp tục gặp gỡ, kịch tính lại tăng cao. Đức Chúa và Môsê gặp nhau giữa đường, khi Môsê đi lên đỉnh núi Sinai, Thiên Chúa ngự xuống từ trên cao. “Sáng sớm Môsê thức dậy và lên núi Sinai”, trong khi đó, “Đức Chúa ngự xuống trong đám mây và đứng đó với Môsê” (Xh 34,4). Ở những câu tiếp theo, Đức Chúa mặc khải bản chất của Thiên Chúa là nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín. Thuộc tính cuối cùng là “lòng thành tín” đáng được suy ngẫm trong bối cảnh của ngày lễ Chúa Ba Ngôi Chí Thánh.

“Lòng thành tín” được dịch từ chữ “emet” trong tiếng Hípri, một từ có nghĩa cơ bản là “sự thật”. “Emet” cũng có nghĩa là “tính thường xuyên”, tức sự ổn định và nhất quán. “Tính thường xuyên” của con người là không có khả năng cam kết tuân giữ giao ước. Nhưng ngược lại, “Emet” của Thiên Chúa, là lòng trắc ẩn và sự tha thứ. Thiên Chúa của Israel là Thiên Chúa của những cơ hội thứ hai. Bản tính nhất quán của Thiên Chúa là tiếp nhận chúng ta như chúng ta là, hết lần này đến lần khác. Lời hứa về sự kiên định của Thiên Chúa là phản ứng của Người trước lời cầu xin của Môsê: “Quả thật dân này là dân cứng đầu; nhưng xin xoá mọi gian ác và tội lỗi chúng con, xin nhận chúng con làm cơ nghiệp của Chúa” (Xh 34:9).

Trong sách Xuất hành, khi gặp Môsê trên núi Sinai, Thiên Chúa cũng gặp nhân loại ngay giữa thực tại phức tạp của nó. Cũng vậy, trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu mặc khải bản chất tình yêu của Chúa Cha dành cho chính nhân loại phức tạp này. Trong mọi thời, sự kiên định của Chúa Cha vẫn luôn như vậy. “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời” (Ga 3,16). Trong tiếng Hy Lạp, động từ “tin” cũng có nghĩa là “tín thác”. Sẽ không có ai bị diệt vong nếu tín thác vào sự kiên định của một tình yêu thần linh luôn đón nhận nhân loại như nó là. Theo logic của Thiên Chúa, những ai chân thành mang cái tôi xấu nhất đến với Ba Ngôi Thiên Chúa thì sẽ được Thiên Chúa đáp trả bằng tình yêu dồi dào. Hãy tin tưởng vào Thiên Chúa, Đấng có khả năng thay đổi ngay cả những trái tim sắt đá nhất.

CẦU NGUYỆN
Chúng ta có thể nhớ lại khoảng thời gian khi sự tan vỡ lại là lúc Thiên Chúa bày tỏ tình yêu cho chúng ta?
Tình yêu nhưng không mà Chúa Giêsu vẫn luôn luôn dành cho thế gian tác động đến chúng ta thế nào?
Làm thế nào để Giáo hội hôm nay bớt đi là đoàn “dân cứng đầu cứng cổ”?

 

Bài đọc: Thanhlinh.net

Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ America Magazine (31/5/2023)