×

Giỏ hàng

Thánh lễ Tạ ơn Tất niên tại Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang
Lượt xem:536   Ngày đăng: 2023-01-14 22:00:57
THÁNH LỄ TẠ ƠN TẤT NIÊN TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN SAO BIỂN NHA TRANG

Sáng thứ Năm ngày 12 tháng 1 năm 2023, Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang cử hành thánh lễ tạ ơn dịp tất niên, như một truyền thống tốt đẹp trong những ngày cuối năm âm lịch theo truyền thống Á đông.
 
 
 

Thánh lễ do Đức cha Giuse Võ Đức Minh nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện, Đức Viện phụ Đan viện Xitô Mỹ Ca, quý cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng viện, một số cha giáo và cha quản xứ nơi các chủng sinh đến thực tập mục vụ. Tham dự thánh lễ có các thầy cô giảng dạy tại chủng viện, đại điện dòng Khiết Tâm Đức Mẹ, gia đình ông bà cố Cha Carôlô Lê Hồng Phúc từ Na Uy cùng quý nữ tu dòng Elisabeth, nhân dịp về thăm quê hương và toàn thể chủng sinh của Đại Chủng viện. Ông cố Phaolô Lê Văn Cư được nhận tước Hiệp sĩ Đại Thánh giá do Tòa Thánh ban tặng vào ngày 12 tháng 7 năm 2022 tại Nhà thờ Chánh tòa Oslo, Na Uy.
 

Phụng vụ Lời Chúa ngày lễ tạ ơn là bài Tin mừng theo thánh Luca kể lại việc Đức Mẹ Maria thăm viếng bà Elizabeth, với “Bài ca Ngợi Khen” (Magnificat) của Mẹ. Quảng diễn ý nghĩa của đoạn Tin mừng này, Đức cha Giuse nhấn mạnh tầm quan trọng của câu “Ðức từ bi Người tự đời nọ tới đời kia dành cho những ai kính sợ Người” (Lc 1,50). Câu Lời Chúa này không có động từ, tức là không giới hạn vào một không gian hay thời gian cụ thể. Quả thực, lời linh hứng đã được Đức Mẹ Maria thốt lên, để ca khen lòng thương xót của Thiên Chúa vượt mọi biên cương  và xuyên suốt mọi thời gian, mà chính Mẹ đã cảm nghiệm, nhờ Con Chí Thánh mà Mẹ đang cưu mang. Vì thế, như Đức Mẹ Maria chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành trong năm qua, đồng thời cũng hướng đến năm mới trong sự tín thác và tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, Đấng luôn ban ơn lành cho tất cả những ai kính sợ Ngài. 
Ước gì mỗi người con trong gia đình Đại Chủng viện Sao Biển, luôn ý thức được niềm hạnh phúc của ơn gọi mà Thiên Chúa đã trao tặng, trong sự tiếp nối và liên tục hoạ lại gương mẫu của Mẹ Maria, Ngôi Sao Biển dẫn đường cho tất cả chúng ta.
 
 
 
 
 
 
 
 


Sau thánh lễ, chủng viện có bữa tiệc cuối năm với Đức cha, quý cha và quý quan khách. Sáng thứ Sáu ngày 13 tháng 1 năm 2023, các chủng sinh bắt đầu nghỉ Tết, trở về đón Xuân Quý Mão cùng giáo xứ và gia đình.
 
Truyền thông ĐCV Sao Biển